Tin bóng đá

Var là gì? Cách thức hoạt động của công nghệ Var trong bóng đá

Var là gì? Cách thức hoạt động của công nghệ Var trong bóng đá

Nếu thường xuyên theo dõi trực tiếp bóng đá chắc hẳn các bạn sẽ thấy công nghệ var đã có ảnh hưởng không hề nhỏ tới các trận đấu. Vậy công nghệ var là gì và cách thức hoạt động của công nghệ var trong bóng đá như thế nào? Hãy cùng SbongdaTV tìm lời giải đáp thông qua bài viết sau đây.

Công nghệ var là gì?

Var là từ viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee, đây là một công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Mục đích của việc đưa công nghệ Var vào sử dụng trong các trận đấu chính là giúp cho trọng tài có thể đưa ra được những quyết định chính xác nhất. Trước khi chính thức được đưa vào sử dụng trong kỳ World Cup năm 2018, công nghệ Var đã được thử nghiệm trong một số trận đấu tại Anh, Đức và Ý.

Công nghệ Var đã cho thấy sức ảnh hưởng không hề nhỏ tới các trận đấu. Minh chứng rõ ràng nhất cho điều này chính là những quyết định quan trọng trong trận đấu đầu giữa đội tuyển Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển gặp Hàn Quốc tại World Cup 2018.

Var là gì?

Những trường hợp được sử dụng công nghệ Var

Trong một trận đấu, không phải lúc nào công nghệ var cũng được sử dụng. Nó chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định như: 

  • Bàn thắng: Nếu có một đội khiếu nại về bàn thắng thì công nghệ var sẽ được sử dụng để xem xét lại trong quá trình ghi bàn các cầu thủ có vi phạm lỗi hay không. Dù là lỗi nhỏ hoặc chỉ việt vị vài cm thì bàn thắng cũng sẽ không được công nhận.
  • Thẻ đỏ trực tiếp: Công nghệ var được đưa vào sử dụng trong các trận đấu cũng nhằm mục đích ngăn chặn bạo lực. Tuy nhiên, nó chỉ được sử dụng trong những tình huống thẻ đỏ trực tiếp. Trường hợp nhận thẻ vàng thứ 2 sẽ không được áp dụng công nghệ var.
  • Nhận diện sai lầm: Trên thực tế, đã có không ít trọng tài mắc sai lầm khi đưa ra phán quyết về các tình huống trong trận đấu. Chính vì thế, những sai lầm của trọng tài sẽ có thể được sửa chữa với công nghệ Var. Tuy nhiên, Var cũng có những hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi.
  • Penalty: Công nghệ var được sử dụng nhiều nhất ở trong khu vực vòng cấm. Sau khi tham khảo Var, các quyết định của trọng tài sẽ có thể hủy bỏ hoặc tiếp tục duy trì.

Cách thức hoạt động của công nghệ var trong bóng đá

Khi công nghệ Var được đưa vào áp dụng trong các trận đấu sẽ có 3 kịch bản như sau:

  • Trọng tài video gợi ý trọng tài chính xem lại tình huống bằng một màn hình đặt sát sân bóng. Trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định của mình. 
  • Trọng tài điều khiển trận đấu trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua một chiếc tai nghe. Khi đó, trọng tài chính sẽ cho tạm dừng trận đấu và thông báo cho các cầu thủ biết rằng có một quyết định đang được xem xét. Nếu nhận định tình huống không có lỗi, trọng tài sẽ cho phép trận đấu được tiếp tục.
  • Trọng tài chính sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Khi đó các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống đã xảy ra và gửi tới trọng tài chính, để trọng tài chính đưa ra quyết định cuối cùng.

Dù gặp phải trường hợp nào thì trọng tài chính điều khiển trận đấu vẫn phải liên tục đưa ra quyết định và cũng không thể để trận đấu bị gián đoạn trong lúc chờ sự trợ giúp của Var. Trước đó, trọng tài sẽ cần phải chờ cho bóng tới 1 vị trí trung lập và ra tín hiệu VAR để xem lại tình huống ban đầu.

Công nghệ var sẽ không được sử dụng trong rất nhiều trường hợp ở trên sân thi đấu

Công nghệ Var có bị giới hạn sử dụng hay không?

Theo quy định của FIFA thì công nghệ var sẽ không được sử dụng trong rất nhiều trường hợp ở trên sân thi đấu, trong đó bao gồm cả những trường hợp trận đấu đã được tiếp tục. Nếu như công nghệ Var không thể nhận diện sai lầm thì trận đấu vẫn sẽ được tiếp tục.

Trong trường hợp đội tấn công vi phạm lỗi trong tình huống dẫn tới bàn thắng thì bàn thắng cũng sẽ không được xác định bởi công nghệ Var. Tuy nhiên, với việc sử dụng công nghệ Var, trọng tài cũng có thể đưa ra phạt nguội với những cầu thủ vi phạm dù tình huống phạm lỗi đã xảy ra trước đó.

Trước khi đưa công nghệ var vào sử dụng trong những trận đấu chính thức, FIFA đã phải xem xét, đánh giá tất cả những lợi ích mà công nghệ này mang lại. Một nhóm các cổ động viên thường xuyên tới sân vận động để theo dõi các trận đấu chia sẻ rằng họ không biết lúc nào một quyết định sử dụng công nghệ VAR được xem xét. Trong khi đó, cũng có không ít người không đồng tình với việc đưa công nghệ var vào trong các trận đấu vì những tình huống gây tranh cãi vẫn luôn là một phần của bóng đá. Tuy công nghệ Var có rất nhiều ưu điểm vượt trội nhưng không phải ai cũng ủng hộ việc sử dụng công nghệ Var trong các trận đấu.

Với những chia sẻ trong bài viết trên đây của Sbongda chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu được Var là gì cùng với cách thức hoạt động của công nghệ var trong bóng đá. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về bóng đá nhé!

Var là gì? Cách thức hoạt động của công nghệ Var trong bóng đá
Rate this post

Post Comment