Cẩm nang nhà cái

Lỗi việt vị là gì? Lịch sử ra đời của lỗi việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị là gì? Lịch sử ra đời của lỗi việt vị trong bóng đá

Trong bóng đá, chúng ta vẫn thường nghe tới việt vị. Đây là một lỗi khá nhạy cảm, khiến các trọng tài thường gặp khó khăn khi đưa ra quyết định. Vậy lỗi việt vị là gì? Lịch sử ra đời của lỗi này từ khi nào? Tham khảo nội dung dưới đây của bài viết, các bạn sẽ có được lời giải đáp.

Lỗi việt vị là gì?

Nguồn Gốc việt vị

Lỗi việt vị là nội dung thứ XI trong luật bóng đá hiện nay, được FIFA soạn thảo rồi công bố. Luật này được áp dụng nhằm hạn chế về khả năng tấn công của các đội bạn, khi họ thực hiện những đợt tấn công mà có cầu thủ đợi bóng đến chân đứng bên dưới hậu vệ cuối cùng của đội nhà, khoảng cách khi này chỉ còn cầu thủ tấn công đội bạn với thủ môn và cầu môn.

Lỗi việt vị ra đời nhằm đảm bảo một lối chơi đẹp mắt, liên tục từ đó thúc đẩy sự đa dạng trong các chiến thuật cũng như lối chơi. Lỗi việt vị là một trong những luật khó giải thích, cũng như khả năng thực thi đúng đắn khó nhất trong bóng đá.

Các trường hợp của lỗi việt vị

Việt vị là một bộ luật trong bóng đá, thế nên cũng sẽ có nhiều trường hợp với các cách xử phạt riêng. Sự xuất hiện của lỗi việt vị đem lại cho trận bóng đá nhiều cảm xúc, nên yêu cầu trọng tài phải thực sự sáng suốt khi đưa ra quyết định.

Vị trí khi bị thổi việt vị

Có 4 điều kiện để xác định vị trí lỗi việt vị của một cầu thủ. Trong đó bao gồm:

  •   Cầu thủ đang đứng ở trên phần sân của đội bạn
  •   Sẽ có ít nhất là 2 cầu thủ của đối phương đang đứng ở giữa cầu thủ đó và đường biên ngang ở cuối sân của đội bạn
  •   Cầu thủ đó đã tham gia và chạm vào đường bóng được chuyền
  •   Cầu thủ đó đang đứng theo hướng tấn công trong khung thành của đội bạn.

Với những điều kiện kể trên, thì thủ môn của đội bạn cũng được tính là cầu thủ. Thường thì, thủ môn luôn đứng ở thấp nhất nhưng tùy vào từng trường hợp để xác định họ có phải là một trong hai cầu thủ cuối cùng của đội bạn không.

Xác định lỗi việt vị

Để xác định được cầu thủ đã mắc lỗi việt vị hay chưa? Trọng tài sẽ phải theo dõi xem cầu thủ này có tham gia vào đường bóng tấn công mà đồng đội chuyền cho hay không? Nếu như cầu thủ có nhận bóng, chạm vào bóng tấn công và đang đứng bên dưới hàng phòng ngự của đội bạn thì cầu thủ đó đã dính lỗi việt vị.

Bên cạnh lỗi cơ bản là nhận bóng tấn công khi cầu thủ đứng bên dưới hàng phòng ngự của đội bạn, một cầu thủ cũng có thể bị thổi phạt lỗi việt vị trong 3 trường hợp sau:

  •       Di chuyển xuống thấp khi đồng đội thực hiện quả ném biên
  •       Di chuyển sớm khi đồng đội thực hiện quả phạt góc
  •       Di chuyển xuống sát cầu môn khi bóng được đội bạn phát lên.

Xử phạt việt vị

Khi bắt đầu chơi bóng, tất cả các cầu thủ đều được học rất kỹ về luật việt vị nhưng trong thi đấu thì họ vẫn thường xuyên mắc phải vì nhiều yếu tố khác nhau. Tùy vào từng trường hợp, thái độ của cầu thủ mà các trọng tài sẽ đưa ra cách xử phạt việt vị. Trong trường hợp bàn thắng được ghi bởi cầu thủ đã mắc lỗi việt vị sẽ không được công nhận, nếu cầu thủ đối phương ngã trong vòng cấm khi bị việt vị cũng sẽ không được hưởng quả phạt đền.

Lịch sử ra đời của lỗi việt vị

Lỗi việt vị được ra đời từ khá sớm do các trường công lập ở Anh đề ra ở cuối thế kỷ 18. Tuy nhiên, lúc này luật về việt vị còn khá là sơ sài nhưng lại nghiêm ngặt hơn hiện nay rất nhiều. Từ đó đến nay, luật việt vị đã qua nhiều lần sửa đổi

Lần đầu là vào năm 1848, điều luật việt vị với sự hoàn chỉnh đã rời từ khi có quy tắc Cambridge. Trong quy tắc này ghi rõ, người bị coi là rơi vào thế việt vị nếu như họ nhận được bóng mà có tới ít nhất là 4 cầu thủ của đội bạn đang đứng phía sau.

Lần thứ hai là vào năm 1866, luật mới được ra đời và mọi người đón nhận phổ biến hơn. Trong đó, luật này cũng đã thông qua quy tắc Cambridge, thay vì ít hơn 4 người thì luật này giảm xuống còn ít hơn 3 người.

Lần thứ ba, năm 1925 thì luật việt vị lại được đổi thành ít hơn 2 người và đó cũng chính là luật sử dụng đến bây giờ.

Hiện nay có rất nhiều cầu thủ, đội bóng có khả năng phá bẫy việt vị cực kỳ tốt. Chính vì thế, việc áp dụng lỗi việt vị có một vai trò đặc biệt quan trọng và các trọng tài là người thực thi nó cần chính xác. Lỗi việt vị có thể ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của một trận đấu, thế nên mọi quyết định đưa ra đều được các trọng tài cân nhắc kỹ lưỡng.

Kết luận

Qua nội dung bài viết các bạn đã hiểu lỗi việt vị là gì rồi chứ ạ? Xem truc tiep bong da thường xuyên các bạn sẽ thấy trọng tài thổi lỗi này rất nhiều. Để biết thêm nhiều kiến thức, tin tức về bóng đá các bạn hãy thường xuyên truy cập vào website Bongdalive TV của chúng tôi nhé.

Lỗi việt vị là gì? Lịch sử ra đời của lỗi việt vị trong bóng đá
Rate this post

Post Comment