Tin tức

Tìm hiểu về lịch sử ngành Dược Việt Nam

Tìm hiểu về lịch sử ngành Dược Việt Nam

Hiện nay, ngành Dược là một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng trong hệ thống y tế ở nước ta. Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử ngành Dược Việt Nam trong bài viết dưới đây.

1. Sơ lược lịch sử ngành Dược Việt Nam

Trong lịch sử ngành y dược Việt Nam, từ thời Lý, Trần, Hồ, Hậu Lê, Tây Sơn đến triều Nguyễn, nền y dược dân tộc luôn được chú trọng phát triển. Đến năm 1858, người Pháp đã đưa Tây y vào nước ta. Đến năm 1902, họ mở trường đào tạo Dược sĩ Hà Nội, tổ chức một số bệnh viện, bệnh xá ở các địa phương trên cả nước. Tuy nhiên, dưới sức ép của thực dân Pháp, nhiều dược sĩ không được phép mở cửa hiệu và viện nghiên cứu khai thác dược liệu trong nước cũng bị chèn ép. Lúc này, Đông dược nước ta cũng bị kìm hãm phát triển.

Giai đoạn 1946 – 1954: Thời kỳ này, nước ta tiến hành cuộc kháng chiến chống Pháp, ngành dược vừa thiếu dược sĩ, trang thiết bị, vật tư, vừa thiếu kinh nghiệm và tổ chức quản lý. Do đó, lúc này, ngành dược chủ yếu phát triển theo hướng tự lực cánh sinh, tận dụng mọi nguyên liệu  sẵn có từ cây thuốc trong nước. Thời kì này, Việt Nam đã sản xuất được thuốc chiến thương, Filatop, ống  tiêm, dao mổ, kim khâu, kìm kẹp máu… Tại tỉnh Thanh Hóa, chính quyền nước ta đã mở các lớp trung cấp đào tạo dược và ở chiến khu Việt Bắc có viện đại học dược và mở nhiều lớp dược tá ở các liên khu.

Giai đoạn 1954 – 1975: Miền Bắc nước ta đang trong giai đoạn cải tạo ngành dược tự  doanh, đồng thời xây dựng phát triển ngành dược quốc doanh. Năm 1965, tại các địa phương đều có phong trào trồng và sử dụng cây thuốc nam. Từ đó hình thành một mạng lưới sản xuất dược hoàn chỉnh từ trung ương đến địa phương để có thể sản xuất thuốc men theo từng vùng theo hướng tự cung tự cấp.

lịch sử ngành Dược Việt NamTìm hiểu về lịch sử ngành Dược Việt Nam

Xem thêm: Tìm hiểu trường tuyển sinh cao đẳng Dược học buổi tối tại TP.HCM.

– Giai đoạn 1975 – 1990: Đây là giai đoạn kháng chiến chống Mỹ ở nước ta, do đó, ngành Dược vẫn chỉ dựa vào khả năng sản xuất của các doanh nghiệp Dược nhà nước. Nhìn chung, các loại thuốc và dược phẩm hầu hết đều chưa quá chất lượng, chưa đạt chuẩn và giá còn khá đắt đỏ. 

– Giai đoạn 1990 – 2005: Sau chiến trang, ngành dược nước ta đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Số lượng các công ty sản xuất dược phẩm và các nhà thuốc tăng đáng kể. Đặc biệt, quá trình tư nhân hóa ngành dược trong thời gian này diễn ra rất mạnh. Từ sau năm 2006, các doanh nghiệp ngành dược đã được chú trọng đầu tư hơn. 

Xem thêm: Tìm hiểu mức điểm chuẩn cao đẳng Dược TPHCM năm 2020.

2. Tình hình phát triển của ngành Dược ở nước ta hiện nay

Ngành Dược là một lĩnh vực nghiên cứu khoa học liên quan đến thuốc và dược phẩm. Tùy theo từng chức năng mà ngành Dược được phân chia ra thành nhiều lĩnh vực khác nhau như: nghiên cứu, sản xuất, phân phối, quản lý dược, kiểm nghiệm chất lượng của thuốc và cung ứng thống đến tay của người tiêu dùng.

Tính đến năm 2007, nước ta có khoảng 178 doanh nghiệp sản xuất dược phẩm. Trong đó, số lượng các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn GMP – WHO chiếm tỷ lệ còn thấp (18 doanh nghiệp). Bên cạnh đó, giá trị sản xuất dược phẩm trong nước còn thấp, nhưng cũng đã có nhiều tín hiệu về tăng thị phần thuốc sản xuất trong nước trong những năm gần đây.

  • Năm 2005: Giá trị sản xuất dược phẩm trong nước ước khoảng 395 triệu USD trên tổng doanh thu tiền thuốc thuốc tại Việt Nam 817 triệu USD (tương đương 48%).
  • Năm 2006: Giá trị sản xuất dược phẩm trong nước tăng lên 475 triệu USD (tương đương 49%).
  • Năm 2007: Dự kiến sản xuất dược phẩm trong nước đạt 600 triệu USD.
  • Năm 2010: Dự kiến sản xuất dược phẩm trong nước đạt 1000 triệu USD.

lịch sử ngành Dược Việt NamTìm hiểu về lịch sử ngành Dược Việt Nam

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2020.

Tuy nhiên, mặc dù sản xuất thuốc trong nước chiếm đến 70% nhưng giá trị doanh thu lại thấp hơn. Bởi hầu hết các sản phẩm dược trong nước sản xuất là những loại thuốc thông thường nên giá cả khá rẻ. Còn đối với các mặt hàng chuyên khoa đặc trị thì phần lớn đều phải nhập khẩu từ nước ngoài nên giá cả rất cao. 

Bên cạnh đó, hiện nước ta có hơn 800 doanh có đăng ký chức năng kinh doanh dược phẩm tại thị trường Việt Nam. Trong đó, có khoảng 370 doanh nghiệp nước ngoài hoạt động dưới hình thức văn phòng đại diện.  Tính đến năm 2006, trên toàn lãnh thổ nước ta có:

  • 29.541 quầy bán lẻ thuốc.
  • 7.490 nhà thuốc tư nhân.
  • 7.417 đại lý bán lẻ thuốc.
  • 7.948 quầy thuốc thuộc trạm Y tế xã.
  • 464 quầy thuốc thuộc doanh nghiệp nhà nước.
  • 6222 hiệu thuốc thuộc doanh nghiệp nhà nước (đã CP).

Nhìn chung, hệ thống lưu thông và phân phối dược phẩm đã phát triển rộng khắp ở nước ta và đảm bảo đưa thuốc đến tận tay người dân. Trung bình một điểm bán lẻ phục vụ 2000 người dân.

Tại các thành phố lớn, các nhà thuốc tư nhân chiếm số lượng lớn. Chỉ riêng tại TP.HCM đã có hơn 3000 nhà thuốc tư nhân và Hà Nội có hơn 1000 nhà thuốc tư nhân. Tại các thị trấn và huyện ở các tỉnh đều có rất ít nhà thuốc, trung bình mỗi thị trấn có khoảng 1 đến 2 nhà thuốc. Ngoài ra, các nhà thuốc tư nhân tại thành thị, ngoài các mặt hàng thông thường, thường có thêm nhiều loại thuốc đặc trị, thuốc nhập khẩu mà các quầy thuốc ở vùng nông thôn không có bán.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về lịch sử ngành Dược Việt Nam. 

Tổng hợp

Tìm hiểu về lịch sử ngành Dược Việt Nam
Rate this post

Post Comment