Âm Nhạc

Thông tin giải đáp bạn đọc câu hỏi: Làm thế nào để hát hay?

Thông tin giải đáp bạn đọc câu hỏi: Làm thế nào để hát hay?

Âm nhạc đem đến cho bản thân mỗi người một cảm giác thoải mái, giảm bớt căng thẳng mệt mỏi sau mỗi ngày làm việc căng thẳng. Ngoài việc bạn nghe những bản nhạc, bạn có thể ngân nga và hát theo nó còn tốt hơn rất nhiều cho tâm trạng của bản thân. Vậy với người ít hát, làm thế nào để hát hay? Hãy tham khảo bài viết để có câu trả lời nhé các bạn.

Tư thế khi hát

Nhiều người nghĩ rằng để hát hay thì không cần đến tư thế, sẽ hát theo tư thế quen thuộc của mình, nhưng đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm rồi nhé. Tư thế có một vai trò, ảnh hưởng khá lớn về chất lượng giọng hát của bạn.

tư thế đúng khi hát

Theo đó, tư thế chuẩn nhất khi bạn hát dù là bạn ngồi hay đứng thì cũng phải thẳng lưng, cổ duỗi thẳng cũng như ưỡn ngực ra. Việc bạn có một tư thế chuẩn, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lấy hơi, điều khiển được hơi thở của mình ổn định hơn lúc hát.

Khởi động trước khi hát

Nếu bạn chơi thể thao cần phải khởi động thì với việc hát hò cũng cần điều đó nhé các bạn, vì thế trước khi bắt đầu hát tốt nhất là bạn nên bỏ ra một vài phút và tập những bài luyện thanh trước. Trong quá trình luyện thanh, bạn nên tập hát từ nốt thấp lên nốt cao dần rồi lại xuống thấp,…

Việc bạn luyện tập trước những nốt này, giúp cho cổ họng của các bạn được thả lỏng. Điều này cũng sẽ giúp cho tông giọng của bạn có thể giữ được mức ổn định, trong toàn bộ thời gian bạn hát. Nhờ vào đó, bạn sẽ hát hay hơn rất nhiều.

Phát âm đúng

Để có thể hát hay thì việc bạn phát âm đúng là yêu cầu vô cùng quan trọng, vì thế bạn cần phải phát âm đúng với lời bài hát nhưng mà không được để bị cuốn vào giai điệu của bài hát dù là nó nhanh hay là chậm. Để phát âm đúng cách một cách tốt nhất là hãy mở rộng khuôn miệng, giữ cho phần cơ ở quanh miệng cũng như phần hàm tách rời nhau. Các bạn nhớ nhé, khi tập phát âm thì đừng có ngại việc phải mở rộng khuôn miệng, bởi nó chính là cách giúp bạn có thể phát âm được đúng, rõ ràng nhất. Việc này còn có tác dụng đặc biệt, trong cách giúp lấy được hơi khỏe rất nhiều.

phát âm đúng để hát

Muốn hát hay, bạn cần luyện tập hàng ngày với một tư thế chuyên nghiệp như sau: động tác bạn mở rộng miệng giống với tư thế ngáp. Lưỡi chạm vào phần răng bên dưới và duy trì như vậy từ 1 đến 2 phút. Bạn luyện tập như vậy mỗi ngày, sẽ giúp bạn có được phát âm đúng, rõ ràng hơn rất nhiều và hát hay lên.

Luyện hơi thở hàng ngày

Luyện hơi thở hàng ngày, chính là một công việc bạn cần phải làm nếu muốn hát hay, việc này cần kiên trì nhé. Dưới đây là cách luyện hơi thở, bạn có thể áp dụng.

lấy hơi khi hát

Luyện tập để lấy hơi, bạn chỉ cần làm theo những cách này: hé mở môi để có thể lấy được hơi bằng cả mũi với miệng; lấy hơi thật sâu, chậm rãi cho đến khi mà sườn với bụng bạn căng ra; hãy tiếp tục lấy hơi như vậy để hơi có thể vào đầy ở cả phần trên của hai lá phổi; nhớ nén hơi trong vài giây.

Luyện tập xì hơi, cách thực hiện như sau: Khẩu miệng mở theo âm “i” rồi lấy hơi như trên; khi lấy hơi đầy thì nhớ nén hơi lại trong giây lát; cuối cùng hãy đặt đầu lưỡi của bạn chạm vào phần giữa của hai hàm răng khi khít lại rồi từ từ xì hơi ra. Bạn cần phải kiên trì việc tập luyện này mỗi ngày, để việc xì hơi có thể kéo dài được trong thời gian từ 30 giây đến 1 phút. Việc làm này giúp bạn có thể cải thiện giọng của bạn rất tốt.

Luyện tập thổi bụi, về cách lấy hơi thì giống với hai cách trên, trong đó: Khi mà bạn đã lấy được đầy hơi cũng như nén lại trong giây lát, thì hãy chúm môi lại rồi kết hợp đầy hơi ra một cách nhẹ nhàng và đều đặn giống với cách bạn thực hiện thổi bụi ở trên bàn; để có thể kiểm tra được sự đều đặn của làn hơi có được đều đặn hay không bạn cần đặt tay của mình cách với miệng khoảng cách từ 10 đến 15cm, thời gian thấp nhất mà bạn thực hiện thổi bụi sẽ kéo dài là 45 giây.

Hát đúng nhịp

Nếu bạn đã thực hiện tốt những việc chúng tôi kể ở trên, bạn muốn khoe một giọng hát đầy nội lực của mình nhưng bạn lại hát sai nhịp của bài thì mọi nỗ lực của bạn trở nên “công cốc”, nguy hiểm hơn nữa là thành “thảm họa”. Vì thế, việc bạn cần làm chính là hãy luyện tập nhịp điệu của bài hát nữa nhé.

Theo đó:

Để hát được đúng nhịp của bài hát, thì bạn nên chọn lựa những ca khúc mà mình thất phù hợp với lại chất giọng của bản thân nhất. Bạn nhớ nhé, mình giọng thấp nên đừng cố ép bản thân cứ phải hát nốt quá cao, còn khi giọng cao thì đừng hát quá thấp so với tông thực sự của giọng mình.

Ngoài ra, để nhớ được nhịp của bài hát các bạn nhớ phải nghe đi nghe lại bài hát nhiều lần. Trong quá trình nghe nhớ nhẩm theo giai điệu, để có thể nhớ được lời cũng như âm vực bài hát. Nếu bạn thuộc được cả bài hát, sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều đó nhất là không lo mình bị sau nhịp.

Kết luận

Có rất nhiều người muốn hát nhưng mà lại ngại vì nghĩ giọng hát của mình không hay, hát ra là thảm họa. Tuy nhiên, với cách tập hát mà chúng tôi chỉ ra trong bài viết này, các bạn đã tự tin hơn và biết phải làm thế nào để hát hay chưa? Âm nhạc luôn đem đến cho chúng ta nhiều cảm xúc, vì thế đừng ngần ngại cất giọng hát của bản thân, chỉ cần bạn luyện theo hướng dẫn của bài viết, bạn sẽ hát hay lên mỗi ngày.

mp3motivators.com

Thông tin giải đáp bạn đọc câu hỏi: Làm thế nào để hát hay?
Rate this post

Post Comment