Giáo Dục

Những điều cần biết về chương trình học Dược văn bằng 2

Những điều cần biết về chương trình học Dược văn bằng 2

Hiện nay, bên cạnh chuyên ngành chính, có nhiều bạn trẻ lựa chọn học Dược văn bằng 2 để bổ sung kiến thức một ngành học khác. Hãy tìm hiểu về chương trình học văn bằng 2 ngành Dược trong bài viết dưới đây nhé.

1. Văn bằng 2 là gì?

Văn bằng 1 được hiểu là tấm bằng được cấp sau khi người học đã hoàn thành chương trình đào tạo hệ chính quy của các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Bên cạnh đó, văn bằng 2 chính là tấm bằng được cấp sau khi người học đã có một tấm bằng cao đẳng hoặc đại học trước đó và hoàn thành thêm một chương trình của ngành học khác do các trường tuyển sinh và đào tạo.

Đây là hệ đào tạo dành cho những người có mong muốn học thêm một chuyên ngành khác bên cạnh ngành đã theo học. Việc có thêm tấm bằng văn bằng 2 sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người học trong quá trình tìm kiếm công việc phù hợp nhất với năng lực và sở thích của bản thân.

Hiện nay, ở nước ta có hai hình thức đào tạo văn bằng 2 phổ biến đó là:

  • Hệ văn bằng 2 hệ chính quy: Học viên học tập trung liên tục ở trường, thực hiện đầy đủ những quy định về thi tuyển, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập theo đúng quy định của hệ chính quy. Người học phải đảm bảo chương trình lý thuyết, thực hành, bài tập, làm đồ án, khóa luận hay thi cuối khóa. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, học viên được cấp bằng tốt nghiệp văn bằng 2 hệ chính quy.
  • Hệ văn bằng 2 hệ không chính quy: Áp dụng cho các đối tượng theo hình thức vừa học vừa làm. Bên cạnh đó người học cũng thực hiện đúng theo những quy định về thi, kiểm tra và đánh giá năng lực học tập, xét công nhận tốt nghiệp theo đúng quy chế của hệ không chính quy. Trong trường hợp đủ điều kiện xét tốt nghiệp sẽ cấp bằng hệ đại học hoặc cao đẳng thứ 2 theo hình thức vừa học vừa làm.

học Dược văn bằng 2Những điều cần biết về chương trình học Dược văn bằng 2

2. Tìm hiểu chương trình học Dược văn bằng 2

Hiện nay, với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng thì lĩnh vực y dược cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của xã hội. Chính vì vậy, phương án tuyển sinh và đào tạo nguồn nhân lực cho ngành này rất được chú trọng. Bên cạnh tuyển sinh hệ đào tạo chính quy, có nhiều trường còn mở thêm chương trình đào tạo hệ văn bằng 2 các ngành y dược. Với nhiều bạn đã hoặc đang học một ngành khác mà muốn học thêm y dược thì chọn học Dược văn bằng 2 là một phương án hợp lý.

Văn bằng 2 cao đẳng Dược là tấm bằng tốt nghiệp thứ hai, chuyên ngành Dược của bậc cao đẳng. Văn bằng này được cấp cho những người đã tốt nghiệp một ngành bất kỳ sau đó hoàn thành chương trình học ngành Dược.

Hiện nay, có rất nhiều trường tuyển sinh văn bằng 2 cao đẳng Dược với điều kiện xét tuyển khá đơn giản. Cụ thể:

  • Là công dân Việt Nam và có đầy đủ sức khỏe trong quá trình học tập.
  • Có ít nhất một bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học của một ngành nghề bất kỳ trong hệ thống các ngành thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. 
  • Thí sinh có hạnh kiểm khá trở lên và không thuộc đối tượng đang trong thời gian can án, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, thời gian học văn bằng 2 cao đẳng Dược có sự khác nhau giữa từng nhóm thí sinh. Cụ thể như sau:

  • Đối với những người đã tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên khối ngành thuộc lĩnh vực y dược sẽ có thời gian đào tạo là: 20 tháng.
  • Đối với những người đã tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên khối ngành không thuộc lĩnh vực y dược sẽ có thời gian đào tạo là: 24 tháng. Thời gian đào tạo này đã bao gồm thời gian học chứng chỉ chuyển đổi ngành.

Thời gian đào tạo văn bằng 2 ngắn là do chương trình học đã giảm thiểu các môn đại cương và tập trung học chuyên ngành là chủ yếu, thường tỉ lệ các môn chuyên ngành sẽ vào khoảng 80%.

học Dược văn bằng 2Những điều cần biết về chương trình học Dược văn bằng 2

3. Lợi ích của việc học văn bằng 2 cao đẳng Dược

Một số lợi ích khi lựa chọn học văn bằng 2 ngành Dược có thể kể đến như:

  • Học viên có thể vừa học vừa làm: Trong thời gian theo học chương trình đào tạo văn bằng 2, người học có thể sắp xếp thời gian đi làm để tích lũy thêm kinh nghiệm và áp dụng thêm được những kiến thức thực tiễn vào việc học.
  • Được đào tạo theo một chương trình chuẩn: Người học văn bằng 2 cao đẳng Dược cũng sẽ được đào tạo theo một chương trình chuẩn của hệ cao đẳng Dược chính quy. Đặc biệt, thời gian đào tạo sẽ được rút ngắn còn lại 2 năm.
  • Thời gian học ngoài giờ hành chính: Thời gian theo học hệ văn bằng 2 khá linh hoạt. Thông thường, các trường sẽ tổ chức 2 khung thời gian tương ứng cho sinh viên lựa chọn khi học hệ văn bằng 2. Học viên có thể lựa chọn vào các ca học vào buổi tối, hay có thể học vào các ngày cuối tuần. Với lịch học này sinh viên có thể linh động, sắp xếp được thời gian vừa đi học, vừa đi làm.

Ngoài ra, khi lựa chọn học văn bằng 2 tại trường cao đẳng Dược TPHCM, các bạn không phải lo lắng về vấn đề khó xin việc, bởi theo quy định hiện nay, giá trị của tấm bằng này tương đương với hệ chính quy. Sau khi tốt nghiệp, người học có thể công tác tại các bệnh viện, trung tâm/ cơ sở y tế hay các nhà thuốc lớn… với mức lương khá hấp dẫn. 

Tổng hợp

Những điều cần biết về chương trình học Dược văn bằng 2
5 (100%) 1 vote

Post Comment