Âm Nhạc

Divo là gì? Những Divo nổi tiếng là ai?

Divo là gì? Những Divo nổi tiếng là ai?

Trong thuật ngữ âm nhạc Diva được dùng để chỉ những nữ ca sĩ có tài năng, giọng hát tuyệt vời, sự nghiệp bền vững, họ xây dựng được hình ảnh riêng cho bản thân và có sức ảnh hưởng đến quốc gia người đó đang hoạt động hay rộng hơn là thế giới. Còn với nam ca sĩ nổi tiếng được gọi là Divo, vậy Divo là gì? Ở bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các thuật ngữ âm nhạc.

Divo là gì?

divo tùng dương

Muốn hiểu Divo là gì thì chúng ta cần hiểu được khái niệm Diva. Trước đây chúng ta vẫn thường nhắc đến các Diva, đó là những người xuất chúng trong âm nhạc. Điều đặc biệt họ là các ca sĩ nữ, có giọng hát đặc biệt, không thể nhầm lẫn. Các Diva phải có sự cống hiến vô cùng to lớn đối với nền âm nhạc trong nước, cũng có thể là âm nhạc ở nước ngoài. Không phải ca sĩ nào hát hay cũng được phong gọi là Diva mà nó phải là các giọng hát thực sự đặc biệt. các nữ ca sĩ là Diva thường có thâm niên hoạt động nghệ thuật khá lâu, được công chúng yêu mến, ngưỡng mộ suốt thời gian dài.

Khi nói đến Diva hầu hết mọi người đều có định nghĩa và hiểu được thế nào là Diva nhưng khi nhắc đến Divo không phải ai cũng biết và rất mơ hồ. Divo là gì? Divo là từ được bắt nguồn từ nước Ý, viết tắt của từ “Diagnostic Images from Various Origins”. Cụm từ này dùng để chỉ những giọng ca Opera nam có tài năng xuất chúng. Giọng hát của họ làm lay động trái tim người nghe, có sức ảnh hưởng tới nền âm nhạc trong nước cũng như quốc tế.

Tương tự nhue Diva, các nam Divo cũng rất đáng để chúng ta tôn sùng, yêu mến ngưỡng mộ và kính trọng bởi những gì mà họ cống hiến cho nền âm nhạc là không thể phủ nhận. Chắc chắn rằng với những gì mà các Divo gây dựng, cống hiến cũng dễ dàng để chúng ta nhìn thấy bằng con mắt của mình.

Tìm hiểu về những Divo có “tiếng tăm”

Qua định nghĩa trên đã giải thích cho chúng ta hiểu được Divo là gì? Khi nhắc đến những Divo nổi tiếng thế giới thì chúng ta không thể không nhắc đến nhóm nhạc II Divo.

divo carlos marin

II Divo là nhóm  nhạc gồm bốn ca sĩ: Carlos Marin, Urs Buhler, David Miller và Sébastien Izambard đến từ cá quốc gia khác nhau: Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Pháp và Hoa kỳ được thành lập bởi ông bầu Simon Cowell. II Divo còn được gọi là ban hợp ca “đa quốc gia” tập hợp các “nam danh ca” nổi tiếng của các nước. Mỗi người trong họ đều mang những màu sắc âm nhạc khác nhau:  Carlos Marin- ca sĩ opera có chất giọng baritone nổi tiếng của Tây Ban Nha; hai ca sĩ tenor Urs Buhler đến từ Thụy Sĩ, David Miller đến từ Mỹ; cuối cùng Sébastien Izambard- ca sĩ nhạc Pop của Pháp.

II Divo hát bằng 5 thứ tiếng: Tiếng Anh; Pháp; Ý; Tây Ban Nha và tiếng Latinh. Lần trình diễn đầu tiên của ban nhạc là trong cuộc thi “Hoa hậu thế giới” năm 2004 diễn ra ở Trung Quốc. Năm 2006, họ đã ghi danh là nhóm có Album số 1 đa quốc gia của Vương Quốc Anh trong ấn bản năm 2006 của Sách kỷ lục Guinness thế giới.

Ở Việt Nam, nói đến Diva thì không thể không nhắc đến: Thanh lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thu Phương, Trần Thu Hà. Họ được mệnh danh là “Thế hệ Diva của nền nhạc Việt”. Vậy khi nhắc tới Divo thì nam ca sĩ nào xứng đáng được gọi là Divo của Việt Nam.

Năm 2014, là năm kết thúc chặng đường 10 năm của ba chương trình Bài hát Việt, Sao mai điểm hẹn và Âm nhạc báo chí, nhạc sĩ Huy Tuấn có trả lời phỏng vấn rằng: “Chúng ta sẽ không có thêm Diva nhưng có Divo Tùng Dương”.

Tùng Dương- một cái tên quá quen thuộc trong giới ca sĩ Việt. Anh có một phong cách âm nhạc mới mẻ, gu thời trang “quái dị” đã cống hiến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc hay những ca khúc đi vào lòng người với dòng nhạc dân gian đương đại.

Ca sĩ Tùng Dương bước ra từ chương trình Sao mai điểm hẹn. “Chạy trốn” là Album đầu tay của anh được đa số khán giả ủng hộ. Anh thực sự chinh phục được khán giả khi kết hợp với ca sĩ Thanh Lam tham gia liveshow “Yêu” tổ chức tại Hà Nội và Sài Gòn.

Album “Li ti” ra đời đã giúp Tùng Dương chinh phục được khán giả cả nước và nhận nhiều giải thưởng âm nhạc lớn và anh là ca sĩ duy nhất lập kỷ giành 6 lần giải Cống hiến. Những đóng góp đó của Tùng Dương thì quả thật anh xứng đáng là một Divo của nên âm nhạc Việt.

Ngoài ra, Trọng Tấn cũng là một cái tên được nhiều người biết đến với dòng nhạc đỏ làm mê hoặc lòng người với các ca khúc đi theo năm tháng như: Tiếng đàn bầu; Tình ta biển bạc đồng xanh; Nơi đảo xa; TÌnh ca 2;…

Ca sĩ Trọng Tấn cũng giành được nhiều giải thưởng lớn như: giải nhất Giọng hát hay hà Nội; Quán quân tại Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc và được mệnh danh là “Ông hoàng nhạc đỏ”. Với những cống hiến đó, ca sĩ Trọng Tấn xứng đáng là một Divo của nền nhạc Việt.

Nhắc tới Divo hay Diva thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những “huyền thoại sống” trong nên âm nhạc trong nước cũng như quốc tế. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi Divo là gì? và hiểu rõ hơn về các thuật ngữ âm nhạc.

Như vậy, chúng ta đã hiểu rõ hơn về khái niệm Divo là gì, hiểu được họ là những giọng ca nam có chất đặc biệt, có khả nawg hát và làm rung động trái tim người nghe, rung động tâm hồn của mọi người. Ở Việt Nam cũng như trên thế giới có rất nhiều Divo nổi tiếng mà chúng ta có thể tìm thấy và thưởng thức âm nhạc của họ.

Divo là gì? Những Divo nổi tiếng là ai?
Rate this post

Post Comment