Tin bóng đá

Công nghệ VAR là gì? Những trường hợp được sử dụng công nghệ VAR

Công nghệ VAR là gì? Những trường hợp được sử dụng công nghệ VAR

Trong thời đại của sự phát triển công nghệ hiện nay, Công nghệ VAR là một trong những loại hình có tác động lớn đến những trận bóng căng thẳng của bóng đá thế giới. Vậy Công nghệ var là gì? Bài viết này, các chuyên gia nhận định kèo nhà cái Ngoại hạng Anh tại Soi Kèo TV sẽ giúp các bạn tìm hiểu về công nghệ VAR nhé.

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR là một công nghệ quay video lại để hỗ trợ các trọng tài khi đưa ra quyết định chính xác trong những tình huống gây tranh cãi của trận đấu. 

Trọng tài có đôi lúc không thể nhìn ra những tình huống mắc lỗi vô tình hay cố ý trong trận đấu nên thường gây ra tranh cãi thậm chí ẩu đả. Đó chính là lý do khiến cho công nghệ VAR ra đời.

Công nghệ VAR là gì?

Những trường hợp sử dụng VAR

Công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu. Thí dụ các tình huống như: quả đá phạt đền 11m, xác định lỗi, bàn thắng và lỗi phải nhận thẻ đỏ trực tiếp hay những lỗi gây nguy hiểm cho khung thành đối phương.

Về Bàn thắng: Khi có một đội không đồng tình về bàn thắng, công nghệ VAR sẽ được dùng để xem lại lỗi việt vị, kéo áo và các lỗi khác trong quá trình ghi bàn kể cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm, bàn thắng cũng sẽ không được thừa nhận.

Penalties hay gọi là đá 11m: Khu vực trong vòng cấm địa là nơi công nghệ VAR hay được sử dụng nhất. Sau khi tham khảo VAR, trong tài sẽ quyết định thổi phạt hay không.

Thẻ đỏ trực tiếp: Các hành vi thô bạo của các cầu thủ sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Tuy nhiên công nghệ VAR chỉ được áp dụng đối với các tình huống nặng phải nhận thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện sai lầm: Trong trận đấu, các trọng tài đôi lúc cũng mắc phải không ít sai lầm. Tuy nhiên, công nghệ VAR sẽ khắc phục những nhược điểm này và những sai lầm của các trọng tài có thể được sửa chữa. 

Quy định sử dụng VAR

Công nghệ VAR sẽ không được sử dụng trong trường hợp trận đấu đã được tiếp tục. Nếu VAR không phát hiện được sai sót, quả đá phạt, ném biên… sẽ được tiếp tục.

Khi đội tấn công phạm lỗi và dẫn đến bàn thắng, Bàn thắng đó không được xác định bởi VAR. Nói chung, với việc sử dụng VAR, trọng tài có thể phạt nguội cầu thủ dù tình huống phạm lỗi đã xảy ra trước đó.

Những trường hợp được sử dụng công nghệ VAR

Hệ thống công nghệ VAR được lắp đặt và hoạt động như thế nào?

Hệ thống công nghệ VAR được đặt ở vị trí cách biệt. Tuy nhiên, var có khả năng truy cập vào tất cả các camera được đặt khắp sân. Hệ thống này sẽ thông báo tới trọng tài trong những tình huống phát hiện ra lỗi.

Thường có 3 cách chính được sử dụng VAR:

Trọng tài chính sẽ nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua một chiếc tai nghe. Tiếp theo, ông sẽ ra hiệu cho tạm dừng trận đấu đồng thời thông báo cho hai đội biết là có một lỗi và quyết định xem xét. Nếu nhận định tình huống không có lỗi, trọng tài sẽ cho phép trận đấu được tiếp tục.

Trường hợp sử dụng VAR: Trọng tài chính sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống rồi gửi tới trọng tài chính, người sẽ ra quyết định cuối cùng.

Ở trường hợp này, trọng tài video thông báo cho trọng tài chính xem lại tình huống bằng một màn hình đặt ngoài đường biên dọc sân bóng. Trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định. Trọng tài chính cũng phải liên tục đưa ra các quyết định và không để trận đấu diễn ra trong lúc chờ sự trợ giúp từ VAR. Trước đó, trọng tài phải chờ bóng đến một trí trung lập sau đó mới ra tín hiệu VAR để xem lại tình huống ban đầu.

Công nghệ VAR thay đổi bóng đá như thế nào?

Đã có nhiều quan điểm trái chiều khi áp dụng Công nghệ VAR vào các giải đấu. Sự góp mặt của công nghệ này mang đến sự công bằng, minh bạch, chính xác hơn trong bóng đá hiện nay, nhưng cũng làm thay đổi cách người hâm mộ thưởng thức bóng đá. Năm 2017, lần đầu tiên công nghệ VAR được giới thiệu và đưa vào áp dụng tại Cúp FA. 

VAR bị đổ lỗi bởi cả cầu thủ và ban huấn luyện. Vì không ít người cho rằng VAR làm giảm sự hấp dẫn, thú vị của trận đấu. Khi xem bóng đá, cảm xúc nguyên bản, tự nhiên cũng như sự kịch tính đáng giá hơn là áp dụng công nghệ dù có gây tranh cãi. 

VAR có thể đưa ra được quyết định đúng hoặc không và có thể làm cho bóng đá hấp dẫn hơn khi cải thiện hiệu suất của người chơi cũng như chiến thuật của người huấn luyện. Những công nghệ như vậy cũng cản trở sự phấn khích và tinh thần của môn bóng đá.

Sự lo lắng vì sự tiến bộ không ngừng của công nghệ đang phát triển, bởi lẽ bóng đá có thể mất đi sự kỳ diệu thứ vốn có từ trước kia.

Những thông tin liên quan đến công nghệ VAR trong bài viết trên giúp các bạn có thêm sự hiểu biết về công nghệ VAR là gì?, sử dụng như thế nào?. Khi đã hiểu về nó, các bạn sẽ chứng kiến những trận bóng một cách nảy lửa và cuồng nhiệt hơn. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi.

Công nghệ VAR là gì? Những trường hợp được sử dụng công nghệ VAR
Rate this post

Post Comment